Jump to content

CPU Package temperature? (Asus X99-Deluxe II + i7-5930K)


vansunet

Recommended Posts

Những câu chuyện liên quan đến ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ cấp quốc gia được công nhận và nghỉ lễ hợp pháp ở nước ta. Đây là ngày để mà con người ta ngược về dòng cội nguồn tưởng nhớ bậc tổ tiên cha ông thời kỳ dựng nước ban đầu, có công lớn trong dựng nước và giữ nước. Đó chính là các đời Vua Hùng.

Lịch sử Hùng Vương và nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Lịch sử Hùng Vương – Chuyện trăm trứng

Tượng ÂU Cơ và các con - Lịch sử Hùng Vương và nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Tượng Mẹ Âu Cơ và các con ở Đền Hùng

Hỏi chuyện ngày lễ giỗ tổ, trước tiên phải biết nguồn gốc của triều đại Hùng Vương. Bắt nguồn của triều đại Hùng Vương này gắn liền với truyền thuyết thần kỳ, cũng được coi là truyền thuyết nguồn gốc của loài người dân tộc Việt Nam. Đó là câu chuyện trăm trứng.

Tương truyền, con trai Kinh Dương Vương tên là Lạc Long Quân, lấy con gái Đế Lai là nàng Âu Cơ. Hai người kết hôn và bên nhau khi nàng Âu Cơ sinh được một bọc có trăm trứng, trăm trứng nở ra trăm người con. Đó là tổ tiên của dân tộc Việt bây giờ.

Khi Lạc Long Quân và Âu Cơ bởi vì chủng tộc khác nhau mà muốn chia ra sinh sống, năm mươi con theo cha xuống biển, năm mươi con theo mẹ lên núi. Trong năm mươi con theo mẹ lên núi có con trưởng, ở lại đồng bằng nối ngôi hiệu là Hùng Vương thống trị vùng Xích Quỷ bấy giờ. Hùng Vương đặt tên nước là Văn Lang, lấy kinh đô là Phú Thọ, và truyền đời xuống, đời đời đều gọi Hùng Vương.

Đây là triều đại Hùng Vương. Triều đại này tồn tại là sự thật nhưng về chuyện bọc trăm trứng thì không ai có thể xác định được.

Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Lịch sử ghi lại rằng Thục Phán cướp ngôi Hùng Vương khi ấy, lập nên nước Âu Lạc. Nhưng là lại có truyền kể về cột đá thề trên núi Nghĩa Lĩnh lại khác.

Kể rằng, khi ấy Hùng Vương thứ 18 cai trị, chỉ có một con gái không con trai. Vốn Vua định nhường ngôi cho con rể, nhưng khi ấy đang có chiến cuộc giữa Lạc Việt và Âu Việt, chính con rể lại khuyên “Nhà Hùng hưởng phúc đã lâu, ý lòng Trời hẳn có hạn. Thục Chúa có tâm có tài, lại cũng trong dòng dõi Bách Việt, Vua tiếc gì mà trái ý Trời để hại sinh ung.”

Vua nghe theo, truyền ngôi cho Thục Phán. Thục Phán tiếp nhận ngôi Vua Hùng, hợp hai bộ tộc thành nước Âu Lạc, còn ở nơi cung điện thờ các đời Hùng Vương lập hạ lời thề. Rằng “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng búa dập.”

Bia đá thề này vẫn ở đây, nhiều triều vua sau đều tuân theo và lấy Hùng Vương làm tổ tiên, hàng năm cũng tế giỗ tổ. Đây chính là nguồn gốc của ngày giỗ tổ.

Chuyện về lễ cúng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Mâm lễ cúng dâng lên trong dịp lễ tổ cũng được quy định rõ ràng cùng với quy trình dâng lễ. Lễ cúng có nhiều thứ nhưng yêu cầu bắt buộc phải có 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giày, còn những thứ khác như xôi, thịt, oản… tùy theo từng nơi lòng thành.

Vậy vì sao lễ cúng đưa lên Vua lại cần hai loại bánh trên? Đó là một câu chuyện khác.

Sự tích Bánh chưng bánh dày - Chuyện về lễ cúng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Câu chuyện về nguồn gốc việc cúng bánh chưng và bánh dày trong lễ giỗ tổ

Chuyện này bắt đầu từ thời Vua Hùng thứ 6. Người Lạc Việt xưa có tục mùa thu hoạch sẽ dùng chính sản phẩm thu hoạch của mình làm lễ để dâng lên Vua, các con vua cũng sẽ có lễ vật dâng tặng vua cha mình. Các con vua khác đều tìm lễ vật mới lạ quý hiếm để dâng lên vua, chỉ có Lang Liêu là tặng lên một cặp bánh, gồm bánh màu xanh hình vuông và bánh màu trắng hình tròn. Tất cả hai loại bánh đều được làm từ lúa nếp mới thu hoạch, Vua tấm tắc bảo hay, đặt tên cho là bánh chưng và bánh giày.

Những chuyện dân gian khác

Sự tích Mai An Tiêm - Những chuyện dân gian khác

Sự tích Mai An Tiêm và quả dưa hấu

Những câu chuyện về thời Vua Hùng còn rất nhiều, kể về mọi lĩnh vực. Như trong trồng trọt có Sự tích Mai An Tiêm và quả dưa hấu, văn hóa trồng lúa nước có chuyện Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung, nghề dệt cùng chăn tằm có chuyện Công chúa Thiều Hoa… Chống lại ngoại xâm ta có chuyện Thánh Gióng, đối mặt thiên nhiên thịnh nộ thiên tai ta có chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh…

 

 

Liên hệ: http://vansu.net
Hoặc mail: lienhe@vansu.net
Địa chỉ: Cao Lỗ, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 01653529856
Mxh:  https://trello.com/vansunet
Link to comment
Share on other sites

On ‎5‎/‎19‎/‎2019 at 8:44 AM, vansunet said:

Hello,

here is my rig :

ASUS X99-Deluxe II

i7-5930K @ Core=4.5GHz / Cache = 4.5GHz @ Vccin=1.8V / Vcore=1.17V / Vcache = 1.2V

RAM G.SKILL @ 3200MHz @ 1.35V

Here is a screenshot at idle :

mini_16062304201917369814329605.png

What is CPU Package ?

Why is it so high versus Core temps ?

Is this an issue ?

EIST and C-States are enabled

Thank you

CPU Package is a single thermal measurement provided by the CPU itself, using its on-die thermal diodes.  It's not an issue at all, unless either of the CPU temperatures get above 100 Celsius.

Link to comment
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.×
×
  • Create New...